FPT Telecom Thanh Hóa

Thiết bị nhà thông minh là gì? Ngôi nhà thông minh cần những thiết bị cơ bản nào?

Thiết bị nhà thông minh trong thời đại công nghệ 4.0 nhà càng phổ biến hơn bao giờ hết, bởi sự tiện dụng của công nghệ mang lại. Vì thế ngày càng có nhiều các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho cuộc sống cho ngôi nhà thông minh của các gia đình Việt. Bài viết này FPT Telecom Thanh Hóa sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thiết bị nhà thông minh, và những thiết bị điện thông minh cơ bản để tạo ra ngôi nhà thông minh nhé!

Thiết bị nhà thông minh là gì?

Thiết bị nhà thông minh là các thiết bị điện thông minh được sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo AI và cho khả năng kết nối với các thiết bị không dây khác, nhằm tạo nên một mạng lưới giúp người dùng sử dụng và quản lý chúng thuận tiện hơn trong ngôi nhà. Với sự kết hợp này sẽ dễ dàng điều khiển các thiết bị, có khả năng tự động xử lý và thông báo đến người dùng.

Thiết bị nhà thông minh FPT Thanh Hóa

Sự kết hợp của các thiết bị này giúp người dùng có thể giám sát và điều khiển các thiết bị từ xa, đem lại sự an toàn, tiện nghi, tiết kiệm và thể hiện đẳng cấp của người dùng mà công nghệ 4.0 mang lại. Các thiết bị thông minh cho phép điều khiển bằng nhiều cách như sử dụng công tắc, điều khiển bằng giọng nói, ứng dụng quản lý trên smartphone

Ngôi nhà thông minh cần những thiết bị cơ bản nào?

1. Bộ điều khiển thiết bị trung tâm – FPT Play Box

Bộ điều khiển trung tâm được xem như bộ não của giải pháp nhà thông minh hiện đại. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý hoạt động của các thiết bị điện thông minh khác. Với bộ điều khiển này, bạn có thể dễ dàng giám sát, quản lý thông tin từ các thiết bị thông minh khác trong ngôi nhà thông qua bộ truyền tín hiệu.

Thiết bị nhà thông minh - Bộ điều khiển trung tâm

Với bộ điều khiển FPT Play Box, đây là  thành quả của dự án hợp tác giữa tập đoàn FPT và Google Assistant, FPT Play Box sử dụng trợ lý ảo hàng đầu thế giới hiện nay để hỗ trợ người dùng điều khiển từ xa hoàn toàn bằng giọng nói. Bạn chỉ cần kích hoạt trợ lý ảo qua khẩu lệnh “Ok Google” là có thể ra lệnh cho FPT Play Box chuyển kênh, xem thời tiết, cập nhật tin hot trong ngày hoặc mở nhạc.

Một trong những điểm cộng quan trọng nhất là sản phẩm này không chỉ hỗ trợ ra lệnh bằng giọng nói mà còn có thể nhận 100% khẩu lệnh bằng tiếng Việt, từ đó xóa bỏ rào cản ngôn ngữ để người dùng Việt Nam dễ dàng tiếp cận.

2. Hệ thống đèn thông minh

Đèn thông minh về cơ bản được cấu tạo như bóng đèn LED thông thường nhưng được trang bị những chuẩn giao tiếp điều khiển không dây và có thể điều khiển bằng smartphone, điều khiển bằng giọng nói thông qua việc kết nối internet.

Đèn Led thông minh với khả năng điều khiển bằng giọng nói Tiếng Việt, cùng với đó là thiết lập thời gian, ngữ cảnh yêu thích. Ngoài ra còn có thể tùy chỉnh cường độ hay màu sắc ánh sáng theo tâm trạng của bạn.

Ngoài ra, Bóng đèn không dây được tích hợp những tính năng hiện đại nhưng hao tốn điện năng ít hơn so với bóng đèn thông thường và tuổi thọ cao hơn chính vì thế thiết bị này còn mang lại hiệu quả tốt trong việc tiết kiệm điện năng.

Thiết bị nhà thông minh - hệ thống đèn led thông minh FPT

Với Đèn thông minh FPT Smart Home thiết kế hiện đại, tuổi thọ cao đến 30.000 giờ. Trang bị Bluetooth Mesh kết nối với Smartphone, bộ điều khiển trung tâm. Hệ thống đèn thông minh FPT Smart Home sẽ mang tới một không gian sôi động hay thư giãn tuỳ thuộc vào ngữ cảnh mà bạn mong muốn.

3. Hệ thống công tắc điện thông minh

Công tắc thông minh là một loại công tắc ngoài những thao tác đơn giản để bật/tắt thông thường bằng cách chạm vào phím cảm ứng, mà chúng còn có khả điều khiển từ xa bằng các thiết bị smartphone, điều khiển từ xa, giọng nói thông qua kết nối internet và chúng có thể kết với với các thiết bị điện tử thông minh như bộ điều khiển trung tâm, hệ thống đèn… thông qua các chuẩn kết nối tiên tiến như Blutuool Mesh, Wifi, Zigbee

So với các loại công tắc truyền thống dễ hạn chế về công năng sử dụng, công tắc đèn thông minh đã được nâng cấp lên thành thiết bị tân tiến đáp ứng nhu cầu sống hiện đại cho con người khi sống trong thế kỷ mới.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại công tắc điều khiển điện thông minh chủ yếu đó là công tắc thông minh với chuẩn kết nối wifi và công tắc thông minh với chuẩn kết nối điều khiển Blutooth Mesh (Loại này phải dùng kết hợp với hộ điều khiển trung tâm HC)

Thiết bị nhà thông minh - hệ thống công tắc thông minh FPT

Vơi công tắc thông minh FPT Smart Home với tính năng cảm ứng hoặc nút bấm với độ bền cao, thiết kế sang trọng mang lại cảm giác mới mẻ trong mỗi lần chạm. Toàn bộ sản phẩm công tắc cảm ứng thông minh của nhà FPT Smart Home đều đạt tiêu chuẩn IP44, có khả năng chống ẩm, chống bụi hoàn hảo giúp bảo vệ bo mạch, giúp người dùng an tâm trong quá trình sử dụng.

Công tắc thông minh của FPT Smart Home đã tích hợp tính năng điều khiển từ xa đầy tiện lợi, cho phép người dùng:

 • Kết nối thông qua ZigBee hoặc Bluetooth Mesh.
 • Điều khiển bật tắt bằng giọng nói khi kết nối cùng với trung tâm điều khiển FPT Play Box S
 • Dễ dàng bật/tắt thiết bị đơn lẻ hoặc theo nhóm, theo kịch bản đã cài đặt sẵn dựa trên thời gian thực trong ngày (ví dụ 8h đèn tắt, 18h đèn mở, tắt đèn vào lúc 22h)

Bên cạnh đó, các nút cảm ứng của công tắc thông minh được tích hợp đèn LED hiển thị, nhờ đó mà người dùng có thể xác định chính xác vị trí công tắc ngay trong bóng tối hoặc trong điều kiện thiếu sáng. Đặc biệt, những lúc không có nhà bạn chỉ cần chạm vào màn hình smartphone hoặc máy tính bảng là đã có thể dễ dàng tắt các thiết bị không cần thiết. Nhờ vậy mà tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ đồng thời nâng cao độ bền cho thiết bị điện tử.

4. Hệ thống rèm cửa thông minh

Hệ thống điều khiển rèm thông minh có khả năng tự động đóng mở hoặc được hẹn giờ sẵn đem đến sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng thông qua công tắc điều khiển rèm. Đóng mở rèm bất kỳ khi nào bạn muốn chỉ với 1 chạm, lên kịch bản rèm cửa tự động cùng hệ thống chiếu sáng, âm thanh. Bạn cũng có thể điều khiển bằng giọng nói hoặc thiết bị thông minh được kết nối qua bộ điều khiển trung tâm FPT Play Box.

Thiết bị điện thông minh - hệ thống rèm cửa thông minh

Hệ thống rèm cửa thông minh của FPT Smart Home bao gồm:

 • Động Cơ Rèm Thông Minh
 • Bộ Điều Khiển Rèm Thông Minh
 • Ray Rèm Điện Thông Minh
 • Công Tắc Điều Khiển Rèm Cửa Thông Minh

5. Hệ thống cảm biến biến thông minh

Hệ thống cảm biến thông minh có nhiệm vụ như một “vệ sỹ” của ngôi nhà thông minh. Chúng tiếp nhận các dữ liệu đầu vào như sự chuyển động, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… và gửi thông tin về bộ xử lý trung tâm. Từ đây, bộ điều khiển trung tâm sẽ “ra lệnh” để điều khiển cac thiết bị hay các kịch bản mà bạn đã cài đặt sãn theo nhu cầu của mình. Các loại cảm biến trong ngôi nhà thông minh hiện nay được phân chia dựa trên chức năng hoạt động, bao gồm:

 • Cảm biến chuyển động
 • Cảm biến ánh sáng
 • Cảm biến cửa
 • Cảm biến khói
 • Cảm biến bụi mịn
 • Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm
 • Hệ thống cảm biến trong ngôi nhà thông minh
 • Cảm biến ánh sáng trong ngôi nhà thông minh

Thiết bị điện thông minh - hệ thống cảm biến thông minh

Các cảm biến thông minh sẽ sử dụng cảm biến của nó để thu thập dữ liệu từ các môi trường và biến đổi thành dữ liệu mà bộ xử lý tích hợp có thể đọc được. Sau đó, bộ xử lý sẽ đưa ra các phản hồi tương ứng. Những phản hồi đó thường được lập trình trước theo dạng “if .. then” thông qua máy tính. Tùy thuộc vào sự phức tạp về chức năng và nhu cầu tính năng gia tăng, một hệ thống có thể sử dụng nhiều cảm biến thông minh với các khả năng khác nhau.

6. Thiết bị an ninh thông minh

Sản phẩm không không thể thiếu trong mô hình nhà thông minh là hệ thống an ninh thông minh, đây chính là hệ thống camera giám sát an ninh trong nhà và ngoài nhà. Các sản phẩm camera của FPT Smart Home đều sở hữu độ phân giải cao, giúp bạn dễ dàng quan sát mọi hoạt động tại các khu vực được lắp đặt. Ngoài ra, camera còn giúp gia chủ giám sát khu vực 24/24 thông qua smartphone, laptop hoặc iPad. Chỉ cần có kết nối Internet ổn định, mọi hình ảnh sẽ được ghi lại một cách chuẩn xác, dù là ban đêm thì hình ảnh hay chuyển động vẫn cực kỳ rõ nét.

Thiết bị điện thông minh - camera quan sát fpt

Với sản phẩm camera trong nhà do có thiết kế nhỏ gọn tinh tế nên gia chủ có thể tùy theo nhu cầu mà lắp đặt tại phòng khách, phòng ngủ, phòng giải trí,… để quản lý cách dễ dàng.

Riêng đối với camera IQ  chuyên dùng để lắp ngoài trời thì đạt tiêu chuẩn kháng nước IP66, kháng bụi và chống ngược sáng WDR. Bên cạnh đó, nhờ được trang bị công nghệ tiên tiến, camera IQ sẽ giúp phân biệt chuyển động giữa người và vật, gửi cảnh báo về smartphone ngay.

7. Hệ thống điều khiển nóng lạnh thông minh

Hệ thống điều khiển nóng lạnh được điều khiển bởi Công tắc bình nóng lạnh thông minh. Đây là loại công tắc được thiết kế chuyên dụng dùng để điều khiển bật/tắt bình nóng lạnh. Bạn cũng có thể điều khiển từ xa bằng các thiêt bị smartphone thông qua kết nối internet hoặc hẹn giờ để bật tắt thiết bị. Đây chính là hệ thống giúp chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình và giúp tiết kiệm năng lượng, giảm hóa đơn tiền điện. Hệ thống điều khiển nóng lạnh thông minh hiện nay đang được rất nhiều thương hiệu smarthome Việt Nam tập trung phát triển và cung cấp đến người dùng.

8. Khóa cửa thông minh

Khóa thông minh là sản phẩm khóa cửa điện tử được áp dụng công nghệ thông minh giúp người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác đóng/mở cửa mà không cần đến chìa cơ, thay vào đó sử dụng các phương thức mở khóa bằng vân tay, mã số, thẻ từ hay điện thoại

Thiết bị khóa cửa thông minh còn có chức năng bảo mật cực kỳ cao so với các loại khóa truyền thống, nhờ thế mà trở nên phổ biến hơn đối với người dùng. Khóa thông minh khi kết nối với thiết bị điện thoại còn giúp bạn trải nghiệm được các tính năng dưới đây:

 • Giúp cảnh báo khi có trộm nhằm giữ an toàn cho ngôi nhà bạn
 • Thiết lập mật khẩu cho khóa thông qua phần mềm trên điện thoại
 • Có thể đóng/mở cửa bằng giọng nói tiếng Việt từ xa với FPT Play Box S

Thiết bị điện thông minh - khóa cửa thông minh

FPT Smart Home là đơn vị chuyên cung cấp các loại sản phẩm khóa thông minh Yale – thương hiệu nổi tiếng với chất lượng tốt cùng với giá cả vô cùng hợp lý. Tất cả sản phẩm do FPT Smart Home phân phối đều là sản phẩm đạt chuẩn, hàng chính hãng với thời gian bảo hành lên đến 12 tháng cùng nhiều chính sách hỗ trợ khác để đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất tại FPT Smart Home. Trên đây là toàn bộ thông tin về sản phẩm khóa thông minh mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên bạn có thể có được những lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.

Trên đây là danh sách 8 hệ thống thiết bị nhà thông minh cơ bản nhất, người dùng có thể nghiên cứu và lựa chọn khi muốn bắt đầu nâng cấp ngôi nhà của mình trở nên thông minh và hiện đại hơn. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể tham khảo qua các thương hiệu nhà thông minh trên thị trường để được tư vấn nhiều thông tin giải pháp hơn hay gặp khó khăn trong quá trình tự tìm hiểu về nhà thông minh.

Chi phí lắp đặt nhà thông minh tại Thanh Hóa

Gói dịch vụTiện íchChi phí
Căn hộ 2 phòng ngủ
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh mức cơ bản
 • Điều khiển thông minh
 • Giải pháp an ninh cửa
 • Giải pháp truyền hình thông minh
19.900.000 VNĐ
Căn hộ 3 phòng ngủ
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh mức cơ bản
 • Điều khiển thông minh
 • Giải pháp an ninh cửa
 • Giải pháp truyền hình thông minh
26.590.000 VNĐ
Nhà phố 3 tầng
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh mức cơ bản
 • Điều khiển thông minh
 • Giải pháp an ninh cửa
 • Giải pháp truyền hình thông minh
32.690.000 VNĐ

FPT Smart Home cũng đang là một trong số những đơn vị tư vấn và cung cấp nhà thông minh uy tín trên thị trường, mang đến cho mọi người giải pháp nhà thông minh toàn diện đáp ứng tiêu chí của người Việt. Truy cập ngay địa chỉ https://fptthanhhoa.vn/nha-thong-minh-fpt-smart-home để tham khảo thêm thông tin chi tiết, hoặc liên hệ ngay tổng đài FPT Thanh Hóa: 09 875 875 92 để được hỗ trợ nhanh chóng kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)