FPT Telecom Thanh Hóa

Lắp camera an ninh – Chọn lắp đặt Camera Cloud hay camera Analog truyền thống?

Lắp camera an ninh – Chọn lắp đặt Camera Cloud hay camera Analog truyền thống?

Camera Lưu trữ Cloud là gì?

Lắp đặt camera an ninh lưu trữ Cloud hay đám mây là camera có khả năng lưu trữ trực tuyến cho các hình ảnh ghi hình trên camera. Đám mây lưu trữ này thông thường sẽ do chính phía nhà sản xuất camera an ninh xây dựng, vận hành bởi đội ngũ kỹ sư (cloud engineer).

Với việc sử dụng bộ nhớ điện toán đám mây hỗ trợ tích hợp nhiều dòng Camera hoạt động ổn định trên đa nền tảng như: Web, App, Màn ảnh rộng, với các hệ điều hành (Android, IOS) hay là Windows và Mac OS, vì vậy người dùng có thể theo dõi từ xa thông qua App trên điện thoại hoặc máy tính.

Với cloud camera tất cả các thiết bị chỉ cần kết nối internet tự chúng sẽ đồng bộ và chia sẻ gần như ngay lập tức các giữ liệu đã được mã hóa đó với nhau. Vì vậy mà toàn bộ dữ liệu của chúng ta đều được lưu trữ trên internet, kể cả khi xảy ra sự cố thiết bị từ phía người dùng (cháy nổ, hư hỏng) thì toàn bộ dữ liệu vẫn còn nguyên vẹn.

Đối với FPT Clound camera  dữ liệu được lưu trữ tại các data center của FPT trên cả nước với quy trình bảo vệ tại trung tâm dữ liệu rất nghiêm ngặt và phức tạp, quy trình này được chia làm 2 loại chính:

Bảo vệ dữ liệu cứng

Bất cứ ai ra vào trung tâm lưu trữ dữ liệu của FPT data center đều phải xuất trình giấy tờ và được cấp giấy phép bởi FPT mới có quyền ra vào các data center này.

Các phương án phòng cháy, chữa cháy đều được thực hiện nghiêm ngặt và được trang bị tốt nhất. Các hệ thống điện điện dự phòng luôn luôn sẵn sàng phụ vụ cho hệ thống để đảm bảo rằng thông tin luôn thông suốt kể cả khi mất điện.

Bảo vệ dữ liệu mềm

Cloud camera FPT được các chuyên gia bảo mật giám sát và bảo vệ chặt chẽ 24/24, Cloud Camera FPT sử dụng internet để lưu trữ các bản ghi camera được mã hóa cấp độ quân sự Military – Grade encryption khi tải lên máy chủ đám mây. Vì vậy khi lắp đặt camera an ninh FPT khách hàng luôn an tâm về giữ liệu camera sẽ không bị hack một cách dẽ dàng.

Lắp camera an ninh - Trung tâm dữ liệu FPT
Trung tâm dữ liệu FPT data center

Các loại camera analog truyền thống

Hiện nay các loại camera truyền thống gồm làm 2 loại phổ biến: camera sử dụng thẻ nhớ Micro SD và camera sử dụng đầu ghi

Lắp camera an ninh sử dụng thẻ nhớ Micro SD

Là loại camera sử dụng thẻ nhớ 16GB, 32GB, 64GB, 128GB tùy theo nhu cầu lưu trữ của khách hàng. Hiện loại camera này được bày bán trên thị trường rất phong phú và đa dạng, giá rẻ có, giá cao cũng có, thẻ chất lượng cao hay chất lượng thấp cũng rất khó phân biệt và cũng có cả những trường hợp thẻ chất lượng tốt nhưng lại cực kỳ kén thiết bị.

Việc lắp đặt camera an ninh loại thẻ nhớ này sẽ tiềm ẩn rủi ro mất toàn bộ dữ liệu khi xảy ra hỏa hoạn làm hư hỏng thiết bị, hoặc kẻ gian lấy cắp, phá hoại camera vì thẻ nhớ được gắn cùng camera

Lắp camera an ninh sử dụng đầu ghi hình analog

Camera sử dụng đầu ghi hình là loại camera sử dụng đầu ghi làm trung tâm kết nối tất cả tín hiệu mà các camera ghi lại được về một chỗ, đồng thời thực hiện nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu camera trên ổ cứng. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog.

Camera analog không được tích hợp giao diện web, không thể truy cập kết nối trên internet một cách độc lập. Mà cần phải có thiết bị trung chuyển là đầu ghi hình hoặc card ghi hình analog. Ngoài ra chất lượng hình ảnh còn được đo bằng thông số TVL

Khi lắp đặt camera đầu ghi khách hàng phải chi trả thêm chi phí bảo dưỡng, bảo trì, cho nhiều thiết bị hơn, theo dõi từ xa không xem được hoặc phụ thuộc vào DDNS server miễn phí công cộng

Cloud Camera sử dụng internet để lưu trữ các bản ghi camera được mã hoá lên máy chủ đám mây. Vì vậy khi lắp camera an ninh lưu trữ Cloud chúng ta có thể xem, phát lại và xoá bản ghi từ Cloud Camera, miễn là có internet. Như vậy, internet đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ Cloud Camera an ninh.

Với hệ thống đám mây bảo mật cao, được theo dõi chặt chẽ từ FPT data center, đây sẽ là tương lai của hệ thống camera giám sát an ninh 4.0 vì tính tiết kiệm và tiện dụng vượt trội so với các phương pháp truyền thống.

So sánh cloud camera FPT với đầu thu camera và camera thẻ nhớ

Vấn đề về bảo mật

Cloud camera FPT được bảo vệ cứng và mềm rất chặt chẽ, đồng thời để đăng nhập vào tài khoản xem camera bắt buộc phải nhập mã xác minh được gửi về số điện thoại đăng ký camera FPT, tương tự như chúng ta chuyển khoản ngân hàng vậy. Còn với những camera sử dùng đầu thu hoặc thẻ nhớ thông thường chỉ cần nhập mật khẩu thì bất cứ thiết bị nào cũng có thể đăng nhập, nên sẽ có rất nhiều lổ hổng bảo mật để kẻ xấu lợi dụng tấn công.

Vấn đề an toàn dữ liệu

Camera FPT luôn đồng bộ và lưu dữ liệu đã được mã hóa trên cloud camera FPT nên rất an toàn. Còn camera thông thường thì lưu trữ trên ổ cứng hoặc thẻ nhớ. Trường hợp hư hỏng ổ cứng hoặc thẻ nhớ thì thường xuyên sảy ra nếu chúng ta không để ý, đến lúc có sự cố cần xem lại thì không còn xem được nữa.

Do nhu cầu lắp đặt camera an ninh ngày một phổ biến nên kẻ gian đã có nhiều thời gian tiếp xúc và nhận biết được ưu nhược điểm của các thiết bị camera, nên khi đột nhập vào nhà sẽ tìm đầu thu để hủy chứng cứ hoặc phá hoại camera . Chưa kể trường hợp hy hữu là hỏa hoạn thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị hủy vĩnh viễn. Vì lý do đó mà camera FPT ra đời để bảo vệ khách hàng tuyệt đối dù có sảy ra chuyện gì thì dữ liệu camera FPT đã ghi lại trước đó vẫn còn nguyên vẹn, nên người bị hại vẫn có thể xem lại hiện trường một cách bình thường.

Lắp camera an ninh FPT chống trộm

Chi phí hao mòn và sửa chữa khi lắp camera sử dụng đầu thu và thẻ nhớ

Những thiết bị này rất dễ bị lỗi và hỏng hóc vì phải chạy 24/24 nên khi có vấn đề là phải thay thế. Cùng với đó là chi phí tiền điện thàng tháng để duy trì những thiết bị này rơi vào khoàng 200k/tháng. Vì vậy nếu sử dụng khi lắp đặt camera FPT các bạn sẽ đỡ được khoản chi phí tiền điện này mà không lo bị hỏng hóc và chi phí hao mòn thiết bị.